Thiết bị đài phun nước

Hướng dẫn tự làm đài phun nước năng lượng mặt trời mini

Đài phun nước năng lượng mặt trời 1

Đài phun nước năng lượng mặt trời 1

Hướng dẫn tự làm đài phun nước năng lượng mặt trời mini

Hướng dẫn tự làm đài phun nước năng lượng mặt trời mini cho vườn nhà. Vừa tiết kiệm, đơn giản dễ làm lại tha hồ phát huy sự sáng tạo và sở thích cá nhân.

Nếu bạn có một khuôn viên sân vườn nhỏ, hãy tham khảo mẫu đài phun nước sử dụng năng lượng mặt trời dưới đây. Không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần tận dụng những đồ vật sẵn có, sắm thêm bộ máy bơm nước mini chạy bằng năng lượng mặt trời là bạn đã có ngay tiểu cảnh cực xinh xắn. Với đài phun nước mini này bạn có thể dễ dàng di chuyển đến những vị trí thuận lợi để hứng ánh nắng, cũng như có thể di chuyển vào những vị trí an toàn hơn khi thời tiết xấu. Tiện lợi hơn rất nhiều so với những đài phun nước cố định khác.

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Một cái chậu hay thùng lớn, bồn lớn bằng inox, thép không gỉ, có thể chứa nước
  • Bộ máy bơm đài phun nước mini chạy bằng năng lượng mặt trời, công suất 1,5W
  • Vòi phun nước loại nhỏ tùy chọn.
  • Một số cây thủy sinh như bèo, dừa nước, khoai nước…

Bồn inox dùng để chứa nước


Vòi phun nước dạng phun tia


Vòi phun nước khi phun

Cách làm đài phun nước năng lượng mặt trời

BƯỚC 1: CHUẨN BỊ BỒN CHỨA VÀ CÂY TRANG TRÍ

+ Lựa chọn vị trí để đặt đài phun nước sao cho thuận tiện để đặt tấm pin mặt trời ở chỗ có nhiều ánh nắng nhất

+ Đặt các chậu cây nhỏ vào bên trong bồn chứa, có thể thêm sỏi, đá vào để trang trí. Sau đó đổ đầy nước cho bồn chứa. Nên sử dụng nước sạch và chú ý thường xuyên thay nước cho bồn chứa.

Đổ nước vào đầy bồn chứa


Đặt các loại cây thủy sinh vào trong bồn chứa


Đặt các loại cây hoa vào bồn chứa

BƯỚC 2: LẮP ĐẶT MÁY BƠM NƯỚC VÀ VÒI PHUN

+ Lắp đầu phun nước vào máy bơm và thả chìm xuống dưới đáy bồn. Lưu ý là máy bơm luôn phải chìm hoàn toàn dưới nước khi chạy, nếu không máy có thể bị cháy. Có thể dùng sỏi hay đá để chặn cho máy bơm chìm hoàn toàn dưới nước.

+ Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được đặt ở nơi có nhiều ánh sáng nhất. Thông thường dòng máy bơm mini trên thị trường với công suất nhỏ và dùng năng lượng mặt trời như thế này sẽ không lưu trữ được năng lượng. Khi không có ánh mặt trời chiếu sáng trên tấm pin thì đài phun nước sẽ tắt.

+ Lưu ý đến việc lựa chọn vòi phun sao cho bán kính phun nước vừa đủ phun trong phạm vi bồn chứa. Nếu bán kính phun quá rộng có thể sẽ ảnh hưởng đến những đồ trang trí khác.

Đặt máy bơm chìm dưới nước


Dùng một số loại cây thủy sinh để che máy bơm bên dưới


Đặt tấm bảng năng lượng mặt trời tại chỗ có nhiều ánh nắng nhất


Chạy thử đài phun nước


Hình ảnh đài phun nước năng lượng mặt trời khi hoàn thiện

Một số lưu ý để ngăn ngừa tảo và muỗi cho đài phun nước

Tảo và muỗi là 2 vấn đề đáng ngại nhất khi bạn lắp đặt đài phun nước cho vườn nhà. Nếu không chú ý ngăn ngừa chúng thì vô hình chung bạn đang giúp muỗi có nơi trú ngụ và sinh sôi.

Tảo thường phát triển ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc môi trường nước có nhiều chất dinh dưỡng. Để loại trừ việc này, có thể đặt đài phun nước trong bóng râm hoặc sử dụng những cây thủy sinh để che trên mặt nước. Rễ cây cũng góp phần hút hết chất dinh dưỡng trong nước. Ngoài ra có thể sử dụng một số hóa chất chống tảo có bán trên thị trường.

Đối với muỗi thì ấu trùng thường chỉ tồn tại trong khu vực nước tù đọng. Nếu đài phun nước chạy thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa được muỗi sinh sôi. Bạn cũng có thể thả một số loài cá nhỏ vào bồn chứa để ăn ấu trùng muỗi và tảo.

Nên thường xuyên thay nước cho đài phun nước năng lượng mặt trời hàng tuần hoặc hàng tháng để loại bỏ các mùi hôi.

 

5/5 (11 Reviews)
Exit mobile version