38+ Đài phun nước độc đáo và ấn tượng nhất thế giới

Đài phun nước đẹp 27

Mục lục

38+ Đài phun nước độc đáo và ấn tượng nhất thế giới

Tổng hợp 38+ đài phun nước độc đáo, ấn tượng và lạ lùng nhất thế giới. Với hình ảnh đài phun nước lớn nhất thế giới, đài phun nước cao nhất thế giới, đài phun nước dài nhất và đài phun nước đẹp nhất thế giới… Đảm bảo bạn sẽ không thể rời mắt khỏi những công trình mà chúng tôi tổng hợp dưới đây.

Nhiều người trong số các bạn có thể đã nghe nói về đài phun nước Trevi ở Rome, hoặc có thể đã xem đài phun nước Bellagio nổi tiếng ở Las Vegas. Mặc dù không thể phủ nhận là cả hai đều là những kỳ quan nhân tạo ngoạn mục, tuy nhiên chúng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong số các đài phun nước đáng kinh ngạc mà bạn có thể tìm thấy trên khắp thế giới. Từ Stockholm đến Sunderland, từ Trung Quốc đến Peru, có rất nhiều đài phun nước độc đáo, kỳ lạ, ấn tượng như khả năng tự xoay, hay bất chấp trọng lực. Hãy cùng chiêm ngưỡng những kỳ quan nhân tạo rất đáng để thăm quan một lần trong đời này nhé!

1. Đài phun nước Thuyền buồm ở Valencia – Tây Ban Nha

Nằm trên bán đảo Iberia thuộc phía Tây Nam của Châu Âu, Tây Ban Nha được biết đến là một đất nước có nền văn hóa độc đáo với bề dày lịch sử bậc nhất trên thế giới. Đây chính là điểm tọa lạc của đài phun nước mang hình chiếc thuyền buồm có tên Water Boat Fountain. Với ảo ảnh là như một chiếc thuyền buồm đang ra khơi, cùng với đó là dòng nước tỏa ra tạo nên khung cảnh chiếc thuyền đang căng buồm. Điểm đặc biệt và thú vị nhất của công trình này chính là những kiến trúc sư đã kết hợp với ánh sáng mặt trời mỗi khi hoàng hôn đến để tạo nên một khung cảnh hết sức thơ mộng.
Đài phun nước độc đáo 1

Đài phun nước Thuyền buồm tại Tây Ban Nha

2. Đài phun nước những chú ngựa hoang tại Las Colinas, bang Taxas, Mỹ

Đài phun nước Mustang ở Las Colinas thực chất là một tác phẩm điêu khắc của Robert Glen, đặt giữa quảng trường Williams ở Las Colinas, bang Taxas. Đây cũng được cho là tác phẩm điêu khắc về ngựa lớn nhất thế giới, với mục đích tưởng niệm những chú ngựa hoang dã từng đồng hành với người dân Texas trong suốt thời kỳ lịch sử. Với hình dáng một bầy ngựa thảo nguyên băng qua một con suối, và những vòi phun nước nhỏ phun lên trên mặt nước tại vị trí móng ngựa tạo nên hiệu ứng sinh động khi các chú ngựa đang chạy làm bắn nước.

Đài phun nước độc đáo 2

Đài phun nước những chú ngựa hoang tại Las Colinas, bang Taxas, Mỹ

3. Đài phun nước cầu Banpo, Seoul, Hàn Quốc

Đài phun nước Moonlight Rainbow được sách kỷ lục Guinness ghi nhận là đài phun nước dài nhất thế giới được đặt trên cầu Banpo tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Với gần 10.000 bộ đèn Led được lắp dọc 2 bên cầu với tổng chiều dài 1.400m. Đài phun này phun ra 190 tấn nước mỗi phút và bắn ra tia nước xa tới 43m.

Đài phun nước độc đáo 3

Đài phun nước trên cầu Banpo, Seoul, Hàn Quốc


Đài phun nước độc đáo 4

Đài phun nước dài nhất thế giới

4. Đài phun nước Magic Tap, khu giải trí Aqualand, TP Cadiz, Tây Ban Nha

Đài phun nước Magic Tap có hình dáng một chiếc vòi nước ma thuật đang lơ lửng giữa không trung và xả nước liên tục xuống hồ nước bên dưới. Thoạt nhìn bạn sẽ nghĩ đây là một chiếc vòi nước ma thuật kỳ lạ, nhưng thật ra bên trong là chiếc ống trong suốt lồng vào miệng vòi. Nước sẽ được hút lên qua ống và xả xuống bên dưới tạo nên một chu trình tuần hoàn.

Đài phun nước độc đáo 5

Đài phun nước độc đáo Vòi phun ma thuật

5. Đài phun nước xoắn ốc “Charybdis”, Sunderland, Anh quốc

Charybdis là tác phẩm của nhà điêu khắc William Pye, được đặt trước tòa Khách sạn – Spa Seaham sang trọng, gần Sunderland ở miền Bắc nước Anh. Cái tên Charybdis được lấy từ tên của mỹ nhân ngư trong thần thoại về những chiến công của Odyssey. Charybdis vì ăn cắp một con bò của Hercules nên bị thần Zeus dùng sét đánh biến thành một xoáy nước.

Đài phun nước độc đáo 6

Đài phun xoáy nước Charybdis


Đài phun nước độc đáo 7

Đài phun nước độc đáo hình xoáy nước Charybdis

6. Đài phun nước “Người khổng lồ” tại bảo tàng Swarovski Crystal Worlds, Wattens, Áo

Swarovski Crystal Worlds là một bảo tàng tọa lạc tại Wattens, nước Áo. Được xây dựng vào năm 1995 nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập công ty chế tác tác pha lê Swarovski. Tại trung tâm bảo tàng và vị trí mặt tiền là chiếc đầu tượng người được phủ cỏ với miệng là một đài phun nước vô cùng độc đáo.

Đài phun nước độc đáo 8

Đài phun nước đầu người khổng lồ tại Áo


Đài phun nước độc đáo 9

Đài phun nước độc đáo hình đầu người

7. Cụm đài phun nước Nine Floating Fountain, Osaka, Nhật Bản

Đây là cụm 9 đài phun nước độc đáo nổi với hình dạng những khối lập phương rất lạ mắt. Công trình được kiến trúc sư Nhật Bản tài ba Isamu Noguchi sáng tạo tại hội chợ World Expo ở Osaka vào năm 1970. Bạn có thể hình dung cụm đài phun này theo 2 cách, có thể giống như đang bay lơ lửng trong không trung hay cũng có thể tưởng tượng như chúng đang chuẩn bị cất cánh bay vút lên trời xanh.

Đài phun nước độc đáo 10

Đài phun nước Nine Floating Fountain, Osaka, Nhật Bản

8. Đài phun nước Trevi, Rome, Ý

Chắc chắn ai cũng từng nghe qua công trình đài phun nước nổi tiếng nhất thế giới này. Đài nước tuyệt đẹp này nằm ở quận Trevi, thành Rome, nước Ý. Với chiều cao 26,3m và rộng 49,15m, đây là đài phun nước theo phong cách Baroque lớn nhất thành phố. Đài phun nước này vô cùng nổi tiếng và là địa điểm ghé thăm của bất kỳ ai khi du lịch đến Ý, nó cùng xuất hiện trong nhiều bộ phim kinh điển. Đặc biệt tại đây còn nổi tiếng với nguyện ước tung đồng xu vào đài nước để cầu những ước nguyện thành sự thật.

Đài phun nước độc đáo 11

Đài phun nước Trevi

9. Đài phun nước The Drivers, Dubai

Chiếc đài phun nước độc đáo vĩ đại cao 24m này được trang trí bằng những bức tượng người thợ lặn bằng thủy tinh và đi xuyên suốt qua 4 tầng của trung tâm thương mại The Dubai Mall – TTTM lớn nhất thế giới.

Đài phun nước độc đáo 12

Đài phun nước The Drivers, Dubai

10. Thác nước tượng đài Hercules ở Kassel, Đức

Công trình này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2013. Khi chảy, nước sẽ bắt nguồn từ bức tượng Hercules khổng lồ rồi chảy qua một hệ thống bánh xe nước, vòi phun nước khác nhau. Nước trên thác sẽ cuộn theo từng bậc cầu thang vào khu vực hồ rộng lớn ở phía dưới.

Đài phun nước độc đáo 13

Thác nước của tượng đài Hercules ở Kassel, Đức

11. Đài phun nước Rainman, Florence, Ý

“Người đàn ông trong mưa” (Rainman) là một kiệt tác hiện đại và là món quà do nghệ sĩ Jean-Michel Folon thực hiện dành tặng cho thành phố Florence, đặt trước Quảng trường Xã hội của Florence. Người đàn ông bằng đồng này cao 3m và nước phun xuống từ đỉnh của bức tượng trong hình dạng của một chiếc ô.

Đài phun nước độc đáo 14

Đài phun nước độc đáo Rainman, Ý

12. Đài phun nước Mosaïcultures Internationales, Montreal, Canada

Đài phun nước độc đáo và vô cùng kỹ vĩ này nằm trong một khu vườn tuyệt đẹp. Đây là một đài phun nước rất nổi tiếng tại Canada được biết đến trong một cuộc thi quốc tế về làm vườn năm 2013. Với kiểu dáng nước được phun ra từ bàn tay của người khổng lồ, với ngụ ý mẹ thiên nhiên mang đến nguồn sống cho nhân loại.

Đài phun nước độc đáo 15

Đài phun nước Mosaïcultures Internationales, Montreal, Canada

13. Đài phun nước “Tunnel Of Surprises”, Lima, Peru

Đài phun nước Tunnel of Surprises nằm trong một tổ hợp 13 đài phun nước tại công viên Parque de la Reseva, một công viên rộng 8 hecta. Đây là cụm đài phun nước được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness là tổ hợp đài phun lớn nhất thế giới trong một công viên công cộng. Với hệ thống vòi phun tia hình cầu vồng, đài phun nước độc đáo Tunnel Of Surprises tạo ra một đường hầm tự nhiên rực rỡ rất thú vị.

Đài phun nước độc đáo 16

Đài phun nước “Tunnel Of Surprises”, Lima, Peru

14. Đài phun nước hình đầu người Metalmorphosis, Bắc Carolina (Mỹ)

Metalmorphosis là một công trình kiến trúc nghệ thuật cao 7,6m và nặng 14 tấn, nằm tại trung tâm Whitehall Corporate ở thành phố Charlotte, Bắc Carolina, bao gồm nhiều khoanh thép không gỉ xếp chồng lên nhau tạo thành hình một chiếc đầu người khổng lồ. Những khoanh thép này liên tục xoay tròn quanh trục, và khi chúng đồng bộ, nước sẽ phun ra từ miệng tượng.

Đài phun nước độc đáo 17

Đài phun nước hình đầu người tại Mỹ

15. Đài phun nước Keller, Portland, Oregon, Mỹ

Đài phun nước Keller được xem là điểm nhấn chính của công viên Keller ở Portland, Oregon, Mỹ. Nó được kiến trúc sư Angela Danadjieva thiết kế và lấy cảm hứng từ hẻm núi sông Columbia thuộc địa phận Portland.

Đài phun nước độc đáo 18

Đài phun nước Keller, Mỹ

16. Đài phun nước Bodhisattva Avalokiteshvara tại Làng cổ, Thái Lan

Đài phun nước Bodhisattva Avalokiteshvara nằm ở một hồ nước trong Làng cổ hay còn gọi là thành phố cổ Mueang Boran, rất ấn tượng bởi bức tượng Quán Thế âm Bồ tát nằm chính giữa. Hai bên là những con rồng phun những dòng nước mát ra từ những cái đầu há to của chúng. Vào ban đêm, hình ảnh của đài phun nước này còn trở nên huyền ảo và uy nghiêm hơn nữa.

Đài phun nước độc đáo 19

Đài phun nước Bodhisattva Avalokiteshvara, Thái Lan

17. Đài phun nước tại bảo tàng Quốc gia Smithsonian ở Washington D.C (Mỹ

Đây chính xác là một hệ thống màn nước nghệ thuật, là một dạng đài phun nước độc đáo tạo ra những màn nước mỏng. Có thể hình dung chúng như một giếng trời khổng lồ rực rỡ giữa tòa nhà.

Đài phun nước độc đáo 20

Màn nước nghệ thuật dạng tròn tại Mỹ

18. Đài phun nước Nacka, thủ đô Stockholm, Thụy Điển

Công trình phun nước cao 24m này được xây dựng năm 1995, bên trên có một đài tưởng niệm hòa bình nhằm kỷ niệm ngày thành lập Liên Hợp Quốc. Vào ban đêm, ánh sáng phản chiếu trên mặt nước sẽ tạo ra một khung cảnh tuyệt vời.

Đài phun nước Nacka

Đài phun nước Nack, Thụy Điển

19. Đài phun nước 71, Ohio, Mỹ

Công trình nằm trên đường cao tốc số 71 tại bang Ohio, Mỹ, được thiết kế như một chiếc nhẫn kim loại khổng lồ với các tia nước phun tụ lại với nhau ở tâm. Vào những ngày trời nắng thì đài phun nước độc đáo này làm sáng bừng cả một góc công viên.

Đài phun nước độc đáo 22

Đài phun nước 71, Ohio, Mỹ

20. Đài phun nước Julie Penrose, Colorado Springs, Mỹ

Đài phun nước Julie Penrose nằm tại thành phố Colorado Springs, Mỹ, có hình dáng một chiếc vòng làm bằng thép, cao 13,2 m và nặng đến 24 tấn. Bên trên đài phun gắn 366 vòi phun, và nằm trên một chiếc bệ xoay, cứ 15 phút lại xoay một lần.​

Đài phun nước độc đáo 2

Đài phun nước Julie Penrose, Colorado Springs, Mỹ

21. Đài phun nước Montjuïc, Barcelona, Tây Ban Nha

Một trong những đài phun nước lâu đời ở Tây Ban Nha, nó được xây dựng vào năm 1929 bởi kiến trúc sư Carles Buigas. Đài phu này được lắp hệ thống đèn chiếu sáng ở dưới mặt nước khiến cho tháp nước trở nên lung linh vào buổi tuối.

Đài phun nước độc đáo 24

Đài phun nước Montjuïc, Tây Ban Nha

22. Đài phun nước Unisphere, New York, Mỹ

Với biểu tượng quả địa cầu thép tượng trưng cho một hành tinh hòa bình, đài phun Unisphere khiến người xem ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên bởi sự độc đáo và hoành tráng. Quả cầu thép được đặt chính giữa hồ nước và xung quanh là những cột nước phun cao. Đây là một trong những biểu tượng của quận Queens và từng là biểu tượng của hội chợ thế giới New York trong hai năm 1964 – 1965.

Đài phun nước độc đáo 25

Đài phun nước Unisphere, New York, Mỹ

23. Đài phun nước Wealth, thành phố Suntec, Singapore

Đây là đài phun được công nhận là đài phun nước lớn nhất thế giới từ năm 1998 với diện tích 1.683 m2 và cao 13 m. Đài phun có nguồn gốc từ vòng tròn vũ trụ của người Hindu tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Với dạng hình tròn và bốn chân xung quanh tượng trưng cho 4 sắc tộc và tôn giáo ở Singapore. Tại nơi đây còn có truyền thuyết khá thú vị đó là nếu bạn để tay mình chìm trong nước, đi vòng quanh hồ nước trung tâm và thầm ước một điều thì điều ước của bạn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Đài phun nước độc đáo 26

Đài phun nước Thịnh Vượng, Singapore

24. Đài phun nước Oval tại biệt thự Villa d’Este, Rome, Ý

Đài phun nước Oval là một trong những đài phun nước đầu tiên và nổi tiếng nhất tại khu biệt thự Villa d’Este, Ý. Đây là biệt thự có từ thế kỷ 16, hiện là một bảo tàng của nước Ý và được ghi nhận là di sản thế giới của Unesco. Đài phun Oval được thiết kế nước phun theo vòm tròn, tượng trưng cho ngọn núi Tiburtine của thị trấn Tivoli, nơi những dòng thác lớn từ ba con sông Aniene, Ercolaneo và Albuneo đổ xuống.

Đài phun nước độc đáo 27

Đài phun nước Oval, Ý

25. Đài phun nước ‘la Joute’, Montreal, Canada

Đài phun La Joute là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng công cộng của nghệ sĩ Quebec Jean-Paul Riopelle. Với một đài phun nước trung tâm được bao quanh bởi các tượng người và động vật trừu tượng. Chu trình hoạt động của đài phun kéo dài khoảng 32 phút, bạn sẽ được chiêm ngưỡng màn trình diễn ấn tượng từ nước, lửa và sương mù.

Đài phun nước độc đáo 28

Đài phun nước La Joute, Canada

26. Đài phun nước quả dứa, Charleston, South Carolina, Mỹ

Đài phun nước Quả dứa là điểm đến hút khách của công viên Charleston, Mỹ. Các họa tiết dứa rất phổ biến ở Charleston vì chúng đại diện cho lòng hiếu khách.

Đài phun nước độc đáo 29

Đài phun nước hình quả dứa

27. Đài phun nước Fahd, Ả Rập Xê Út

Đài phun Fahd được đặt tên theo tên vị Vua Fahd của Ả Rập Xê Út, là đài phun nước cao nhất thế giới, nằm ngay bên Biển Đỏ. Nước phun ra có thể đạt đến độ cao 312m, với vận tốc 375km/h, và hút trực tiếp từ Biển Đỏ. Ngoài ra mỗi đêm nó còn được thắp sáng bởi hơn 500 chiếc đèn.

Đài phun nước độc đáo 30

Đài phun nước cao nhất thế giới

28. Đài phun nước Stravinsky, Paris, Pháp

Đài phun nước độc đáo Stravinsky bao gồm 16 bức tượng điêu khắc, luôn cử động và phun ra nước, nằm tại Paris, Pháp.

Đài phun nước độc đáo 31

Đài phun nước Stravinsky, Pháp

29. Đài phun nước Bellagio, Las Vegas, Nevada, Mỹ

Nằm tại tổ hợp resort, khách sạn và sòng bạc Las Vegas Strip ở Paradise, Nevada, đài phun Bellagio là một tuyệt tác nghệ thuật với những buổi trình diễn nhạc nước và ánh sáng hoành tráng. Nó nằm bên trong một con hồ rộng 3,2ha và mất 40 triệu đô (hơn 918 tỷ đồng) để xây dựng.

Đài phun nước này là đài phun nước lớn nhất thế giới khi lần đầu tiên mở cửa nhưng sau đó đã bị vượt qua bởi đài phun nước Dubai và Okada Manila vào năm 2010 và 2017.

Đài phun nước độc đáo 32

Đài phun nước Bellagio, Mỹ

30. Đài phun nước Al Shallal, Abu Dhabi

Đài phun Al Shallal nằm tại Abu Dhabi, gồm các bậc thang dẫn dần lên cao, bao quanh là những khu vườn xanh mát, tạo cảm giác như một ngọn núi lửa phun trào. Nó được xây dựng vào những năm 1980, và đã bị đập bỏ vào năm 2004.

Đài phun nước độc đáo 33

Đài phun nủi lửa Al Shallal

31. Đài phun nước Đại đế Alexander, Macedonia

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2011, Cộng hòa Macedonia đã dựng lên bức tượng Alexander Đại đế lớn nhất thế giới. Bức tượng đồng cưỡi ngựa của vị vua người Macedonia cưỡi con ngựa Bucephalus cao 14,5 m (47,6 ft) và nặng 48 tấn. Bức tượng được đặt trên bệ cột hình trụ cao 10 m (32,8 ft), là trung tâm của một đài phun nước tròn lớn.

Đài phun nước độc đáo 34

Đài phun nước Đại đế Alexander, Macedonia

32. Đài phun nước Vaillancourt, Mỹ

Đài phun nước này còn có tên gọi khác là Quebec Libre. Là một đài phun nước lớn nằm ở Justin Herman Plaza ở San Francisco. Được xây dựng vào năm 1971 dưới bàn tay thiết kế của nghệ sĩ Armand Vaillancourt. Công trình này trở thành tâm điểm gây tranh cãi trong một khoảng thời gian dài bởi chính hình dạng kì quặc và chi phí để duy trì nó. Uớc tính mỗi năm đài phun nước độc đáo này “ngốn” tới 30.000 lít nước và 25.000 USD tiền điện.

Đài phun nước độc đáo 35

Đài phun nước Vaillancourt, Mỹ

33. Đài phun nước Dubai

Công trình Đài phun nước Dubai là hệ thống nhạc nước nghệ thuật lập trình lớn thứ hai trên thế giới đặt trên hồ Burj Khalifa nhân tạo rộng 30 mẫu, tại trung tâm phát triển Downtown Dubai ở Dubai. Nó được xây dựng với chi phí 800 triệu AED (218 triệu USD). Được chiếu sáng bởi 6.600 bộ đèn Led và 25 máy chiếu, dài 275m và có thể phun các cột nước cao lên đến 152,4m.

Đài phun nước độc đáo 36

Đài phun nước Dubai

34. Đài phun nước Chùa Ngỗng Lớn, Tây An, Trung Quốc

Chùa Ngỗng Lớn được xây dựng vào năm 652 dưới thời kỳ trị vì của vua Cao Tông nhà Đường. Ngôi chùa này hiện nay nằm ở vùng ngoại ô thành phố Tây An (Trung Quốc). Trước ngôi chùa lâu năm này là đài phun nước lớn nhất châu Á với vành đai ánh sáng rộng nhất thế giới.

Đài phun nước độc đáo 37

Đài phun chùa Big Wild Goose, Tây An, Trung Quốc


Đài phun nước độc đáo 38

Nhạc nước nghệ thuật tại chùa Ngỗng lớn, Tây An

35. Tường nước Toilet, Quảng Đông, Trung Quốc

Các nghệ sỹ Trung Quốc đã tạo ra một đài phun nước dạng một bức tường thành dài 100 m ngoài sức tưởng tượng từ 10.000 chiếc toilet và bồn rửa tay cũ đã bỏ đi. Nhóm nghệ sỹ này đã phải mất 2 tháng để phác thảo và dựng lên công trình đài phun nước độc đáo này tại công viên Shiwan ở Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc. Những chiếc toilet được thu thập từ những sản phẩm lỗi từ các công ty và đồ khuyên góp của những người dân địa phương và người nước ngoài.
Đài phun nước độc đáo 39

Bức tường nước bằng Toilet tại Trung Quốc

36. Đài phun nước Crown, Chicago, Mỹ

Đài phun nước Crown nằm trong công viên thiên niên kỷ Millennium của Chicago, bao gồm hai tháp gạch thủy tinh được bao phủ trong màn hình LED. Các màn hình này hiển thị ngẫu nhiên video khuôn mặt của 1.000 người dân Chicago, miệng của họ được điều chỉnh hiệu ứng độc đáo trùng với hệ thống phát ra một vòi nước trắng xóa.

Được thiết kế bởi nghệ sĩ người Catalan Jaume Plensa, đài phun nước này có trị giá 17 triệu đô la và mở cửa vào tháng 7/2004.

Đài phun nước độc đáo 40

Đài phun mặt người Crown, Mỹ

37. Đài phun nước The Big Giving, Anh

Được xây dựng ở phía Nam London, những đài phun nước này khiến ai nhìn thấy cũng giật mình. Mỗi đài phun nước là hình ảnh một người đang bị chôn mình trong đá với đủ mọi tư thế và nước cũng phun ra từ khắp mọi nơi: miệng, tai, mũi, mắt và khuỷu tay. Đây là tác phẩm nghệ thuật đài phun nước độc đáo của nghệ sĩ Klaus Weber, mô tả những khía cạnh hài hước trong những khoảnh khắc khó coi của con người.

Đài phun nước độc đáo 41

Đài phun nước Khạc nhổ tại Anh

 

5/5 (14 Reviews)